Saturday, November 24, 2012

LẶNG LẼ" NGÔI SAO PHÒNG TRÀ"
LẶNG LẼ" NGÔI SAO PHÒNG TRÀ"

Không có gấu bông, hoa tươi vây phủ, không có tiếng tung hô từ fan. Chỉ có những tiếng vỗ tay chừng mực nhưng kéo dài thay cho lời khen ngợi, đồng cảm kín đáo, những "ngôi sao phòng trà" đang sống và hát một cách bình lặng.
Không bận tâm đến hào quang
Không còn thời hoàng kim, nhưng các phòng trà ở Sài Gòn vẫn là nơi để những "ngôi sao phòng trà" chia sẻ giọng ca của mình với khán giả.

Dạo một vòng quanh các phòng trà ở Sài Gòn, người mộ điệu có thể chọn một giọng ca làm "ngôi sao của mình" như: Đức Minh, Xuân Phú, Thuỵ Long, Quỳnh Lan, Lan Phượng, Thanh Hoa, Phi Thúy Hạnh, Thùy Dương, Mỹ Dung...
Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát "mi ni" ngẫu nhiên với 20 khán giả tại các phòng trà ở TP.HCM như Đồng Dao, Không tên, Tiếng xưa, Tình ca. Kết quả không bất ngờ lắm khi có đến 90% người được hỏi cho biết sẽ chọn Đức Minh làm "ngôi sao" của riêng mình.
Hơn 10 năm gắn bó với phòng trà, khởi đầu từ vị trí nhạc công, rồi bước lên làm ca sĩ, Đức Minh sở hữu một giọng hát trầm ấm, ngọt ngào và cách xử lý ca từ tinh tế. Khán giả Nguyễn Văn Quang (P.Bình An, Q.2, TP.HCM) nhận xét: "Có một số ca khúc tôi đã nghe nhiều lần nhưng chẳng thấy hay. Đến khi nghe Đức Minh hát, ca khúc ấy bỗng đẹp, sang hẳn và dĩ nhiên là hay hơn nhiều".
Đức Minh chia sẻ: "Với những ca sĩ phòng trà như chúng tôi nhìn xuống khán giả, thấy nụ cười hay ánh mắt mơ màng của họ, hiểu họ đang sống trong những xúc cảm do ca khúc đem lại, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc.
Hai từ "ngôi sao" có lẽ khá xa lạ với những ca sĩ phòng trà. Tôi không nghĩ mình là một ngôi sao. Tôi là một ca sĩ yêu nghề, tận tuỵ với nghề và hạnh phúc khi hát những bản tình ca mình yêu thích".
Không chỉ có Đức Minh, phòng trà Sài Gòn thời khó khăn vẫn còn những giọng ca thực sự có nội lực được khán giả yêu mến. Dáng mảnh mai, mái tóc xoăn nhẹ buông dài, bàn tay với những ngón kiêu sa và giọng hát dày, cách chọn lọc, xử lý ca khúc thông minh đã giúp ca sĩ Mỹ Hạnh được những khán giả mộ điệu yêu mến.
Còn những người yêu nhạc khác, thích lối trình diễn tự nhiên, phóng khoáng sẽ tìm đến ca sĩ Thanh Hoa. Nụ cười tươi tắn pha chút nũng nịu ôm cây đàn guitar, Thanh Hoa hát, khán giả vỗ tay theo nhịp nhàng.
Fan của những ca khúc trữ tình, giàu tính tự sự lại chọn Xuân Phú - Một ca sĩ có lối biểu diễn gần với phong cách Tuấn Ngọc nhưng (dĩ nhiên) giọng ca trẻ trung hơn.
Không ít người lại yêu mến cô gái vóc hạc Quỳnh Lan khi nghe và nhìn cô ôm đàn cất lên tiếng lòng từ những cuộc tình mưa nắng... Người thích nhạc anh lại ngập tràn thú vị khi nghe Phi Thúy Hạnh, Thảo Xuân cất lên những ca khúc của nữ hoàng Whitney Houston hay Mariah Carey... đầy cảm xúc tình yêu kiểu đàn bà dai dẳng và mãnh liệt.
Có thể nói, những ca sĩ đã "trụ lại" được ở phòng trà đều sở hữu những giọng ca đẹp và kiên trì bền bỉ với nghề, ít bận tâm đến cái gọi là ’’hào quang" của ngôi sao. Bởi họ hiểu một điều, dù có là sao đến thế nào, thì tình cảm đích thực của khán giả mới là điều bền vững nhất.
Những cõi riêng dịu dàng
Có thể xem phòng trà ở Sài Gòn là cõi riêng dịu dàng của ngôi sao - nghệ sĩ và khán giả - người tri âm. Trong cõi riêng đó, đẳng cấp của "ngôi sao" được đo bằng độ dài của tiếng vỗ tay, bằng ánh mắt mơ màng như đang sống lại những kỷ niệm của khán giả.
Có một điểm đặc biệt là hấu hết các ca sĩ sống được với nghề ở phòng trà, đều chọn cho mình những bài tình ca làm "bài đinh".
Nếu sân khấu ca nhạc "hoành tráng’’ chuộng những ca khúc thời thượng, những "top" "hit" đang làm mưa làm gió trên thị trường nhờ công nghệ lăng-xê thì ca nhạc phòng trà lại thủ thỉ những tâm tình sâu lắng với những bài ca đã đi vào năm tháng bằng ca từ đẹp, giai điệu hay.
Ca sĩ phòng trà không có cát-xê cao ngất trời. Thậm chí, những lúc chủ phòng trà mới các tên tuổi "ngôi sao thời thượng" đến hát để níu kéo lượng khán giả đông đảo hơn thì các ngôi sao phòng trà đành phải lặng lẽ nhường chỗ.

Một ca sĩ phòng trà tâm sự: "Nhìn họ, đôi khi tôi cũng có đôi chút ghen tị. Nhưng những khoảnh khắc đó không nhiều. Tôi từng biết một vài ngôi sao thường hát nhép, đến lúc hát phòng trà cũng đòi và đã hát nhép nhưng sau đó đã bị khán giả tẩy chay, chủ phòng trà cũng không dám mời họ nữa".
Thời bùng nổ của show ca nhạc trên sóng truyền hình, bị các show ca nhạc trên sân khấu bình dân lấy lướt với khán giả "vừa túi tiền", các chủ phòng trà phải nỗ lực để duy trì lượng khán giả ổn định. Và, chất lượng biểu diễn của các ngôi sao phòng trà chính là một trong những điều kiện tiên quyết để giữ chân khán giả.

                                                                                                                         Theo Phụ Nữ
                                                                                    www.PhongTraCaNhac.com Hồ Hữu Thi Sưu Tầm

No comments:

Post a Comment